ประเพณีสืบชตาเมือง
"ประเพณีสืบชะตา" เป็นพิธีกรรมที่ชาวล้านนา ทำขึ้นเพื่อต่ออายุให้ยึดยาวออกไป เป็นการเพิ่มความเป็นศิริมงคลให้กับตนเอง เป็นการสร้างเกราะกำบังให้กับตน ทำเรื่องร้ายกลายเป็นดี ประเพณีการสืบชะตามีหลายประเภท เช่น ประเพณีสืบชะตาคน ประเพณีสืบชะตาบ้าน และประเพณีสืบชะตาเมือง "การสืบชะตาเมือง" เป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ จะต้องอาศัยความร่วมมือจากคนทั้งเมือง เมื่อใด ดวงเมืองไม่ค่อยดี หรือดวงเมืองชะตาขาด เชื่อว่าจะเกิดเพศภัยต่าง ๆ ขึ้นในบ้านในเมืองได้ ประชาชนทั้งเมืองก็จะได้รับความเดือดร้อน เช่น โรคระบาด เกิดศึกสงคราม หรือ ภัยพิบัติต่าง ๆ พิธีกรรมที่ศักดิ์สิทธิ์และสลับซับซ้อน เพราะจะมีพระสงฆ์จำนวนมาก ปุโรหิต หรือปู่อาจารย์ใหญ่ หรือโหราจารย์ประจำเมือง เป็นผู้กำหนด เป็นประเพณีที่สร้างขวัญกำลังใจ ความมั่นใจ ความสามัคคี ให้แก่ทุกคน พิธีสืบชะตาเมือง พิธีสืบชะตาเมืองเป็นพิธีที่กระทำหลังจากสิ้นสุดการบูชาเสาอิทขิลแล้วระยะหนึ่ง แต่ก็ยังคงอยู่ในช่วงครึ่งแรกของเดือน 9 เหนือ ประเพณีมีขึ้นเนื่องจากเมืองเชียงใหม่สร้างชื้นตามหลักโหราศาสตร์ และการเลือกชัยภูมิ ตลอดจนมหาทักษาเพื่อให้ได้ชัยภูมิ เวลา และฤกษ์ที่เป็นมงคล อันจะบันดาลให้เมืองเจริญรุ่งเรืองสืบไปอย่างไรก็ตาม เมื่อวันเวลาผ่านไปย่อมมีบางช่วงที่ดวงเมืองเบี่ยงเบน ตามลัคนา การทำบุญสืบชะตาเมือง จะช่วยให้เคราะห์ร้ายลดลงและสถานการณ์ต่างๆ กลับดีขึ้นไป การสืบชะตาของชาวล้านนาเทียบได้กับการทำบุญวันเกิด แต่มีพิธีการค่อนข้างละเอียดถี่ถ้วน โดยมีความเชื่อว่า หากกระทำแล้วจะช่วย สืบ อายุให้ยืนยาวต่อไป พิธีสืบชะตาเมืองเชียงใหม่ จะกระทำในตัวเมือง 10 แห่ง คือที่กลางเวียง อันเคยเป็นสะดือเมือง ประตูทั้ง 5 ประตู และแจ่ง เวียง (มุมเมือง) ทั้ง 4 แจ่ง เมื่อมีพระบรมราชานุสรณ์สามกษัตริย์ มาประดิษฐานที่หน้าศาลากลางเก่า ตั้งแต่ พ.ศ.2526 การทำพิธีสืบชะตา ณ กลางเวียง ก็กระทำที่บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ โดยมีพระสงฆ์ 9 รูปที่เหลืออีก 9 แห่งมีพระสงฆ์แห่งละ 11 รูป รวมทั้งสิ้นเป็น 108 รูป เท่ากับ จำนวน 108 มงคลในลัทธิพราหมณ์ และเท่ากับพระพุทธคุณพระธรรมคุณ และพระสังฆคุณ รวม 108 ประการ เช่นกัน พิธีสืบชะตาเมืองซึ่งเริ่มทำตั้งแต่ พ.ศ.2511 นั้น จะกระทำขึ้นพร้อมๆกันทุกจุดในเวลา 07.00 นาฬิกา จะเริ่มพิธีสืบชะตาเมือง โดยเริ่มด้วยการจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย สมาทานเบญจศีล พระภิกษุสงฆ์ เจริญพระพุทธมนต์แล้วแสดงธรรมเทศนา เมื่อจบแล้วจึงถวายภัตตาหารเพลแก่พระสงฆ์ หลังจาก เพลมีพิธีถวายไทยทานพระสงฆ์อนุโมทนา ผู้ประกอบพิธีกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลแก่เทพยดาอารักษ์ ตลอดจนพระ วิญญาณ พญามังราย และเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์
Select Area Select Price
    Hotel / Resort Price (Bath) Location
บ้านอนัตตา รีสอร์ท แอนด์ ริเวอร์แตง ราฟติ้ง เชียงใหม่
บ้านอนัตตา รีสอร์ท แอนด์ ริเวอร์แตง ราฟติ้ง เชียงใหม่
900เพลิดเพลินกับการเดินป่า สัมผัสความเขียวขจีของธรรมชาติและสนุกสนาน กับการล่องแก่งผจญภัย
โรงแรม ยางคำ วิลเลจ
โรงแรม ยางคำ วิลเลจ
2500โรงแรม ยางคำ วิลเลจตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ บริการที่พักสะดวกสบายเชื่อมต่อฟรีอินเทอร์เน็ตตั้งอยู่ท่ามกลางสวนเขตร้อน อันเขียวชอุ่ม ที่พักตั้งอยู่บนถนนช้างคลานติดกับเชียงใหม่ไนท์บาซาร์ ห้องพักตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และสัมผัสไทย ห้องพักมีห้องน้ำขนาดกว้างขวาง ระเบียงส่วนตัว และเครื่องเล่นดีวีดี รวมถึงบริการรูมเซอร์วิส อาบแดดในขณะที่ท่านจิบค็อกเทลจากบาร์ริมสระน้ำ หรือใช้เวลาเพิ่มความสดชื่นแช่ในสระว่ายน้ำ ท่านยังสามารถปรนเปรอตัวเองด้วยการนวดแผนไทย สิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ รวมถึงห้องประชุมอุปกรณ์ครบครัน และร้านอาหารบริการอาหารเอเชียนและอาหารตะวันตก
โรงแรมยูรานาบูติค
โรงแรมยูรานาบูติค
1200โรงแรมยูรานา บูติค โรงแรมที่ผสมผสานความเป็น Europe กับ Lanna เข้ากันได้อย่างลงตัว ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เชียงใหม่ บริเวณท่าแพ ใกล้ถนนคนเดินวันอาทิตย์ แหล่งช็อปปิ้ง ไนท์บาร์ซาร์ และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกมากมาย เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.euranaboutiquehotel.com
Royal Lanna Hotel
Royal Lanna Hotel
1400พักผ่อนในบรรยากาศสบายและอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านสะท้อนความเรียบง่ายสไตล์ล้านนาประยุกต์ เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทุกห้อง
แม่ริมลากูน
แม่ริมลากูน
700
โรงแรมเชียงใหม่การ์เดน
โรงแรมเชียงใหม่การ์เดน
390
garden home nature resort300รีสอร์ทธรรมชาติ การ์เด้นโฮม ตั้งอยู่ภายในสวนลิ้นจี่ริมแม่น้ำกก ซึ่งมีทัศนียภาพที่สวยของขุนเขาและลำน้ำกก สัมผัสกับธรรมชาติบรรยากาศที่ร่มรื่น เงียบสงบ และเป็นส่วนตัว มีสวนอาหารริมน้ำไว้บริการด้วยเมนูหลากหลายจากปลาในแม่น้ำ รับจัดเลี้ยงเป็นหมู่คณะด้วยราคาพิเศษ
หลองข้าวรีสอร์ท
หลองข้าวรีสอร์ท
1200บ้านพักบนดอย สไตล์ชนบทล้านนา บรรยากาศสงบ ร่มรื่น อากาศบริสุทธิ์ วิวสวย