ประเพณีสืบชตาเมือง
"ประเพณีสืบชะตา" เป็นพิธีกรรมที่ชาวล้านนา ทำขึ้นเพื่อต่ออายุให้ยึดยาวออกไป เป็นการเพิ่มความเป็นศิริมงคลให้กับตนเอง เป็นการสร้างเกราะกำบังให้กับตน ทำเรื่องร้ายกลายเป็นดี ประเพณีการสืบชะตามีหลายประเภท เช่น ประเพณีสืบชะตาคน ประเพณีสืบชะตาบ้าน และประเพณีสืบชะตาเมือง "การสืบชะตาเมือง" เป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ จะต้องอาศัยความร่วมมือจากคนทั้งเมือง เมื่อใด ดวงเมืองไม่ค่อยดี หรือดวงเมืองชะตาขาด เชื่อว่าจะเกิดเพศภัยต่าง ๆ ขึ้นในบ้านในเมืองได้ ประชาชนทั้งเมืองก็จะได้รับความเดือดร้อน เช่น โรคระบาด เกิดศึกสงคราม หรือ ภัยพิบัติต่าง ๆ พิธีกรรมที่ศักดิ์สิทธิ์และสลับซับซ้อน เพราะจะมีพระสงฆ์จำนวนมาก ปุโรหิต หรือปู่อาจารย์ใหญ่ หรือโหราจารย์ประจำเมือง เป็นผู้กำหนด เป็นประเพณีที่สร้างขวัญกำลังใจ ความมั่นใจ ความสามัคคี ให้แก่ทุกคน พิธีสืบชะตาเมือง พิธีสืบชะตาเมืองเป็นพิธีที่กระทำหลังจากสิ้นสุดการบูชาเสาอิทขิลแล้วระยะหนึ่ง แต่ก็ยังคงอยู่ในช่วงครึ่งแรกของเดือน 9 เหนือ ประเพณีมีขึ้นเนื่องจากเมืองเชียงใหม่สร้างชื้นตามหลักโหราศาสตร์ และการเลือกชัยภูมิ ตลอดจนมหาทักษาเพื่อให้ได้ชัยภูมิ เวลา และฤกษ์ที่เป็นมงคล อันจะบันดาลให้เมืองเจริญรุ่งเรืองสืบไปอย่างไรก็ตาม เมื่อวันเวลาผ่านไปย่อมมีบางช่วงที่ดวงเมืองเบี่ยงเบน ตามลัคนา การทำบุญสืบชะตาเมือง จะช่วยให้เคราะห์ร้ายลดลงและสถานการณ์ต่างๆ กลับดีขึ้นไป การสืบชะตาของชาวล้านนาเทียบได้กับการทำบุญวันเกิด แต่มีพิธีการค่อนข้างละเอียดถี่ถ้วน โดยมีความเชื่อว่า หากกระทำแล้วจะช่วย สืบ อายุให้ยืนยาวต่อไป พิธีสืบชะตาเมืองเชียงใหม่ จะกระทำในตัวเมือง 10 แห่ง คือที่กลางเวียง อันเคยเป็นสะดือเมือง ประตูทั้ง 5 ประตู และแจ่ง เวียง (มุมเมือง) ทั้ง 4 แจ่ง เมื่อมีพระบรมราชานุสรณ์สามกษัตริย์ มาประดิษฐานที่หน้าศาลากลางเก่า ตั้งแต่ พ.ศ.2526 การทำพิธีสืบชะตา ณ กลางเวียง ก็กระทำที่บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ โดยมีพระสงฆ์ 9 รูปที่เหลืออีก 9 แห่งมีพระสงฆ์แห่งละ 11 รูป รวมทั้งสิ้นเป็น 108 รูป เท่ากับ จำนวน 108 มงคลในลัทธิพราหมณ์ และเท่ากับพระพุทธคุณพระธรรมคุณ และพระสังฆคุณ รวม 108 ประการ เช่นกัน พิธีสืบชะตาเมืองซึ่งเริ่มทำตั้งแต่ พ.ศ.2511 นั้น จะกระทำขึ้นพร้อมๆกันทุกจุดในเวลา 07.00 นาฬิกา จะเริ่มพิธีสืบชะตาเมือง โดยเริ่มด้วยการจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย สมาทานเบญจศีล พระภิกษุสงฆ์ เจริญพระพุทธมนต์แล้วแสดงธรรมเทศนา เมื่อจบแล้วจึงถวายภัตตาหารเพลแก่พระสงฆ์ หลังจาก เพลมีพิธีถวายไทยทานพระสงฆ์อนุโมทนา ผู้ประกอบพิธีกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลแก่เทพยดาอารักษ์ ตลอดจนพระ วิญญาณ พญามังราย และเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ทุกพระองค์
ประเพณีการเลี้ยงดง ผีปู่แสะ-ย่าแสะ
ในอดีตมีเมืองหนึ่งชื่อ บุพพนคร เป็นเมืองชนเผ่าลัวะ ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำปิงและดอยอ้อยช้างชาวบ้านแห่งนี้อยู่กันแบบไม่เป็นสุขเพราะถูกยักษ์ ๓ ตน ยักษ์พ่อแม่ลูกจับเอาชาวเมืองไปกินทุกวันๆ จนชาวเมืองต้องหนีออกจากเมืองเนื่องจากกลัวะยักษ์ต่อมาพระพุทธเจ้า รับรู้ความเดือดร้อนของชาวเมืองลัวะ จึงได้เสด็จมาโปรดและแสดงอภินิหารแสดงธรรม ให้ยักษ์สามตนได้เห็น จนยักษ์สามตนนั้นเกิดความเลื่อมใสและให้ยักษ์ทั้งสามตนสมาทานศีลห้าสืบไป ต่อมายักษ์ทั้งสามตนนึกได้ว่าพวกตนเป็นยักษ์ต้องประทังชีวิตด้วยการกินเนื้อจึงได้ขอพระพุทธเจ้ากินควายปีละ ๑ ตัว พระพุทธเจ้าไม่ทรงตอบ ให้ไปถามเจ้าเมืองเอาว่าแล้วพระพุทธเจ้าก็เสด็จออกจากดอยคำหั้นไปยักษ์ทั้งสามตนจึงได้ไปขอกับเจ้าเมืองลัวะ ซึ่งทางเจ้าเมืองก็ได้นำควายมาถวายให้ปีละ ๑ ตัว และยักษ์ก็จะดูแลชาวบ้านชาวเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุขสืบไป ยักษ์ตัวพ่อชื่อปู่แสะ ยักษ์ตัวแม่ชื่อย่าแสะ หลังสิ้นสมัยปู่แสะย่าแสะแล้วชาวบ้านชาวเมืองก็ยังเกรงกลัวอิทธิฤทธิ์อยู่และหวังให้ปู่แสะย่าแสะ ช่วยกันรักษาพระพุทธศาสนาพร้อมช่วยกันดูแลชาวบ้านชาวเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุข จึงได้มีพิธีเซ่นดวงวิญญานที่เรียกกันว่า เลี้ยงดง ต่อมาทุกๆ ปีเมื่อเถิงเดือนเก้าออกของเมืองล้านนาชาวบ้านที่เกี่ยวข้องจะเอาผืนผ้ามาแต้มเป็นรูปพระบฏให้ดูเหมือนพระพุทธเจ้าเสด็จมาร่วมพิธีกรรมเลี้ยงผีปู่แสะย่าแสะ หรือชาวบ้านเรียกผืนผ้ากันว่า ตุงพระบฏ มาแขวนให้แกว่งไปมาเหมือนดั่งภาพมีชีวิต
Select Area Select Price
    Hotel / Resort Price (Bath) Location
Holiday Inn Chiangmai โรงแรมฮอลิเดย์อิินน์ เชียงใหม่
Holiday Inn Chiangmai โรงแรมฮอลิเดย์อิินน์ เชียงใหม่
1450โรงแรมฮอลิเดย์อิินน์เชียงใหม่เป็นโรงแรมระดับสี่ดาวติดริมแม่น้ำปิง ซึ่งท่านจะไ้ด้สัมผัสบรรยากาศทั้งวิวแม่น้ำและภูเขา. It is the only riverside hotel on the northern bank offering expansive riverside views from both the guest room and function rooms.
หลองข้าวรีสอร์ท
หลองข้าวรีสอร์ท
1200บ้านพักบนดอย สไตล์ชนบทล้านนา บรรยากาศสงบ ร่มรื่น อากาศบริสุทธิ์ วิวสวย
Golden Cupids Hotel โรงแรมโกลเด้นคิวพิดส์
Golden Cupids Hotel โรงแรมโกลเด้นคิวพิดส์
1500ห้องพักคุณภาพ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก สระว่ายน้ำ อยู่ใกล้มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ ธุดงค์สถานล้านนา
โรงแรมสวนดอกแก้ว450เป็นโรงแรมตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ อากาศดีเชิงดอยสุเทพ ใกล้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ใกล้วัดสวนดอกและศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว
Suriwongse Hotel
Suriwongse Hotel
2000Contemporary Lanna Thai Style located in the heart of the city at “Night Bazaar” square, the most popular area for the tourists and business travelers. Conveniently, just a step down to the shopping promenades, merchandise kiosks, bars and restaurants, banks and entertainment complex.
Shewe Wana Boutique Resort & Spa
Shewe Wana Boutique Resort & Spa
2800A small cozy boutique resort provided Thai – Colonial Style that surrounded by tropical greenery and landscaped garden. Situation just 10 minutes walk from Night Bazaar and easy access to the old city. Recreational facilities at the resort include 2 outdoor swimming pools and free Wi-Fi throughout the hotel. Feature Thai cooking class, restaurant, a coffee shop, onsite parking, room service, laundry service, tour and airport transfer and spa.
โรงแรมเชียงใหม่เอส.พี.(ช้างเผือก)500โรงแรมเชียงใหม่เอส.พี. เป็นโรงแรมขนาดกลางซึ่งภายในมีการตกแต่งที่ทันสมัยและตั้งอยู่ใจกลางเมืองจังหวัดเชียงใหม่ มีความสะดวกสบายสำหรับนักธุรกิจที่ต้องติดต่องานภายในเมืองและนักท่องเที่ยวที่ต้องการเที่ยวชมวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่ เนื่องจาก โรงแรมมีที่ตั้งใกล้กับถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ซึ่งสามารถเชื่อมต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดใกล้เคียง สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม แหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหารอินดี้ และร้านบูติคต่างๆเช่น ของแต่งบ้าน ร้านหนังสือ ร้านเบเกอรี่ รวมทั้งร้านเสื้อผ้าชั้นนำซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่า”ถนน นิมมานเหมินทร์” โรงแรมเชียงใหม่เอส.พีได้มีการออกแบบโดยคำนึงถึงความสะดวกสบาย ให้ความร่มรื่น ท่ามกลางธรรมชาติและความเป็นกันเอง โดยผู้ที่เข้าพักสามารถใช้เวลาในช่วงเช้าและช่วงเย็นตรงบริเวณระเบียงไม้ เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยต้นไม้ แสงแดดอ่อนๆและสายลมเบาๆ ซึ่งเหมาะกับการนั่งอ่านหนังสือและใช้เวลาส่วนตัวกับธรรมชาติอันร่มรื่นภายในโรงแรม
Parasol Inn Hotel
Parasol Inn Hotel
1690พาราซอล อินน์ โรงแรมบูทิคสไตล์ล้านนา มีห้องพักไว้บริการแขกผู้มาเยือนทั้งหมด 23 ห้อง บรรยากาศภายในห้องพักสื่อถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ บนถนนคนเดิน ใกล้กับวัด สถานที่สำคัญและมีชื่อเสียงหลายแห่ง อาทิเช่น อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ วัดเจดีย์หลวง วัดพระสิงห์ ศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา และข่วงประตูท่าแพ อีกทั้งยังสะดวกต่อการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ใช้เวลาขับรถเพียง 5 นาทีไปยังไนท์บาร์ซาร์และใช้เวลาขับรถเพียง 10 นาทีไปยังสนามบินนานาชาติเชียงใหม่