******ยินดียิ่งแล้วแขกแก้วมาเยือน มาถึงเมืองเจียงใหม่เจ้า******  
ค้นหาโรงแรม สถานที่

กิจกรรมดูนกบนดอยอินทนนท์ ศูนย์บริการข้อมูลนกอินทนนท์ (ร้านลุงแดง)

น้ำตกแม่ยะ

อุทยานแห่งชาติออบหลวง

วัดโมคคัลลาน

บ้านไร่ไผ่งาม

วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร (พระธาตุประจำปีชวด)
 
 
 
 
บ้านไร่ไผ่งาม
  บ้านไร่ไผ่งาม
สินค้า OTOP ที่ขึ้นชื่อของเชียงใหม่มีมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ ผ้าฝ้ายพื้นเมืองย้อมสีธรรมชาติ ที่นับวันจะหาได้ยาก แต่ที่เชียงใหม่นั้น มี ?บ้านไร่ไผ่งาม? ที่เลื่องชื่อเรื่องการทอผ้าฝ้ายแบบดั้งเดิม เรามาทำความรู้จักกับ ?บ้านไร่ไผ่งาม? ?บ้านไร่ไผ่งาม? เป็นบ้านไม้หลังใหญ่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง ปัจจุบันเป็นแหล่งผลิตผ้าฝ้ายทอมือแบบโบราณที่มีคุณภาพและมีชื่อเสียงของ จ.เชียงใหม่ มีกลุ่มแม่บ้านซึ่งได้รับถ่ายทอดการทำผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติจาก คุณป้าแสงดา บันสิทธิ์ ร่วมกันทอผ้าตั้งแต่เช้าจดเย็น หลังบ้านเป็นโรงย้อมและโรงเก็บพืชพรรณต่างๆ ที่ใช้ย้อมผ้า รวมถึงเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ผ้าป้าแสงดาที่ผลงานและกรรมวิธีการทอผ้าของป้าแสงดาไว้อย่างครบถ้วน

 

 

สร้างเมื่อ พ.ศ. 2480 จัดแสดงผลงานผ้า นิทรรศการกระบวนการทอผ้า และแสดงพันธุ์ไม้ที่ให้สีต่างๆ  ใต้ถุนบ้านเป็นสถานที่รวมตัวกันของกลุ่มแม่บ้านในการทอผ้า นอกจากนี้ยังมีฉางข้าวแบบล้านนาเอาไว้สำหรับเก็บผ้าฝ้าย และ สถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์บ้านไร่ไผ่งาม

ปัจจุบันกลุ่มแม่บ้านซึ่งได้รับการถ่ายทอดการผลิตผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติจากใบไม้และดอกไม้เป็นสีพิเศษ จากคุณป้าแสงดา บันสิทธิ์ ศิลปินแห่งชาติ รวมกลุ่มกันผลิตที่บ้านป้าแสงดา ซึ่งอยู่ติดกับลำน้ำปิง ปัจจุบันได้จัดทำเป็น พิพิธภัณฑ์ผ้าป้าดา เพื่อรำลึกถึงผลงานของท่าน และยังแสดงถึงชีวิตความเป็นอยู่แบบพื้นบ้านในสมัยก่อนด้วย ผู้เยี่ยมชมสามารถเรียนรู้ดูผลงานตั้งแต่กระบวนการผลิตจนเป็นผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายทอมือที่มีลวดลายและสีสันสวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะที่ทรงคุณค่าแห่งมรดกภูมิปัญญาส่วนบุคคล พิพิธภัณฑ์ผ้าป้าดาได้รับรางวัลแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมภาคเหนือปี 2551

 

ผ้าฝ้ายทอมือของ บ้านไร่ไผ่งาม มีขั้นตอนการผลิตทุกกระบวนการตั้งแต่การหีบฝ้ายไปจนถึงการทอจนสำเร็จออกมาเป็นผืนผ้า ในขั้นตอนแรก การหีบฝ้ายหรือปั่นด้าย เมื่อด้ายที่ปั่นออกมาแล้ว ส่วนหนึ่งจะถูกนำไปย้อมสี เมื่อย้อมสีเสร็จเส้นด้ายที่จะนำไปทำเป็นด้ายยืนก็จะถูกนำไปลงแป้ง โดยแป้งที่เป็นแป้งข้าวเหนียว วิธีการที่ใช้ก็ประกอบด้วยการจุ่มเส้นด้ายลงในอ่างน้ำแป้ง บีบน้ำแป้งเข้าให้ทั่วถึง บิดให้หมาดๆ และนำมาสลัดแล้วตากเข็ดด้ายบนราวไม้ทิ้งไว้จนแห้ง นำไปเดินเป็นเส้นยืน ส่วนเส้นด้ายที่ยังเป็นเข็ดที่ผ่านการลงแป้งแล้ว ก่อนจะนำมาเดินเป็นด้ายยืนจะถูกนำไปกรดใส่หลอดด้าย แล้วจึงนำไปเดินบนม้าเดินด้ายยืนสำหรับด้ายพุ่งก็จะถูกกรอใส่หลอดเพื่อนำไปใส่กระสวยที่จะใช้ในการทอต่อไปและสีที่ใช้ย้อมผ้าของ บ้านไร่ไผ่งาม จะไม่ใช้สารเคมีเลย เป็นเสียงยืนยันจาก คุณป้าเสาวนีย์ บันสิทธิ์ หรือ ป้าปึ๋ง บุตรสาวคนเดียวของคุณยายแสงดา บันสิทธิ์ สีย้อมผ้าของบ้านไร่ไผ่งามจะเป็นสีที่จากพืชพรรณธรรมชาติ ได้มาจากส่วนต่างๆ ของต้นไม้ บางชนิดใช้เปลือก บางชนิดใช้ใบ ใช้ผล ใช้ราก หรือบางต้นก็อาจจะใช้ได้หลายส่วนในต้นเดียว

 

ที่พิพิธภัณฑ์ผ้าป้าแสงดา อยู่บนบ้านซึ่งดัดแปลงเป็นพิพิธภัณฑ์ นักท่องเที่ยวจะได้ชมเครื่องมือที่ใช้ทอและย้อมผ้าที่ป้าดาเคยใช้และผลงานผ้าทอของท่าน นอกจากนี้หากต้องการซื้อผ้าทอที่ทำจากฝ้ายพันธุ์พื้นเมือง ก็สามารถเลือกชมและซื้อหาได้ สินค้าส่วนใหญ่ ได้แก่ ผ้าทอ ผ้าปูโต๊ะ ผ้าคลุมไหล่ และผ้าปูเตียง นั่นเอง

การเดินทาง

แนะนำให้ใช้เส้นทางสายเชียงใหม่-ฮอด เมื่อถึง กม.68-69 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป 500 ม.  สามารถเดินทางโดยรถประจำทาง คือนั่งรถโดยสารสายเชียงใหม่-จอมทอง-ฮอด โดยลงที่ปากทาง แล้วเดินเข้าไปอีก 1 กม. ก็ถึงบ้านไร่ไผ่งาม พิพิธภัณฑ์ผ้าป้าแสงดา แล้วค่ะ ที่นี่เปิดเวลา 08.00-17.00 น. หยุดวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน ไม่เสียค่าเข้าชม

 

ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 105  ม. 8 ถ. เชียงใหม่–ฮอด ต. สบเตี๊ยะ อ. จอมทอง จ. เชียงใหม่
โทร. 0 5336 1231 หรือ 08 9835 6290
โทรสาร0 5336 1230
เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันพฤหัสบดี เวลา 08.30–16.30 น.

 

เอกสารอ้างอิง

  ที่ตั้ง: ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 105 ม. 8 ถ. เชียงใหม่?ฮอด ต. สบเตี๊ยะ อ. จอมทอง จ. เชียงใหม่ บ้านไร่ไผ่งาม เป็นหมู่บ้านผลิตผ้าฝ้ายทอมือแบบโบราณที่มีคุณภาพและมีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 69-70 ตามเส้นทางเชียงใหม่-ฮอด และเลี้ยวซ้ายเข้าไปหมู่บ้านอีกประมาณ 1 กม. ทางเข้าหมู่บ้านร่มรื่นด้วยเงาไม้ไผ่สองข้างทาง
ติดต่อ: โทร. 0 5327 3625 คลิกดูแผนที่
Email: sale@baanraipaingarm.com


 
Copyright 2018-2020 © องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ถนนโชตนา ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ 0 5399 8333 อัติโนมัติ 100 คู่สาย โทรสาร 0 5399 8334
www.chiangmaipao.go.td E-mail chiangmaipao@chiangmaipao.go.th