******ยินดียิ่งแล้วแขกแก้วมาเยือน มาถึงเมืองเจียงใหม่เจ้า******  
ค้นหาโรงแรม สถานที่

ล่องเรือท่าตอน-เชียงราย

สวนส้มธนาธร

วัดท่าตอน

วัดท่าตอนพระอารามหลวง

น้ำตกตาดหมอก-ตาดเหมย

วัดแม่อายหลวง
 
 
 
 
วัดท่าตอนพระอารามหลวง
  วัดท่าตอนพระอารามหลวง
เป็นวัดเก่าแก่ สันนิษฐานจากวัตถุโบราณที่ขุดค้นพบในบริเวณนี้ วัดท่าตอนยังเป็นสถาบันการศึกษาสำหรับพระภิกษุ สามเณร และเยาวชน เป็นศูนย์บำบัดรักษายาเสพติด และสงเคราะห์ชาวเขา วัดท่าตอนเป็นพระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดสามัญ ได้รับการยกฐานะจากวัดราษฎร์เป็นพระอารามหลวง เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2534 ตั้งอยู่บนยอดเขาต่อเนื่องหลายลูก บนเนื้อที่ 425 ไร่ 2 งาน 95 ตารางวา แยกเป็นพื้นที่ตั้งวัดชั้นล่าง 45 ไร่ 2 งาน 28 ตารางวา และเป็นเขตอุทยานพุทธศาสนาและสำนักปฏิบัติธรรม 380 ไร่ 67 ตารางวา พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาลาดชัน มีที่ราบริมแม่น้ำกก บริเวณหน้า มหาโพธิสัตว์กวนอิม และบริเวณลานวัด ซึ่งพระเจดีย์ประดิษฐานอยู่เขตวัดทิศเหนือ จรดแม่น้ำกก และไร่นาของชาวบ้าน ทิศตะวันออกและทิศใต้ จรดเขตบ้านหลายหลัง และทิศตะวันตกจรดป่าสงวนแห่งชาติ

 

 

 

 

  

 

วัดท่าตอน เป็นวัดร้างมานานหลายร้อยปี มีพระเจดีย์เก่าชำรุดอยู่หนึ่งองค์ ล้อมรอบด้วยป่าหนาทึบ ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างในสมัยใดสันนิษฐานว่า วัดท่าตอน ได้สร้างมาแล้วเป็นเวลาช้านานหลายร้อยปี อาจสร้างในสมัยเดียวกับที่พระเจ้าพรหมมหาราชทรงสร้างพระธาตุสบฝาง ( ประมาณหลัง พ.ศ. 1483 ) เพราะอยู่ไม่ห่างกัน (ประมาณ 5 กิโลเมตร) และตั้งอยู่บนยอดเขา ริมแม่น้ำกกเช่นเดียวกัน อีกทั้งจารึกในฐานพระพุทธรูปวัดศรีบุญเรือง ซึ่งนำมาจากวัดร้างในท้องนาบริเวณไม่ห่างจากท่าตอน ก็ใกล้เคียงสมัยพระเจ้าพรหมมหาราชมาก เนื่องจากท่าตอนเป็นชายแดนติดต่อกับรัฐฉาน ประเทศพม่า ชาวบ้านท่าตอนในสมัยก่อนแม้กระทั่งปัจจุบัน จึงมีชาวไทยใหญ่ปะปนกับชาวพื้นเมืองมาแต่เดิมพ.ศ. 2424 คาร์ล บ็อค เดินทาง (ขี่ช้าง) มาสำรวจเมืองฝาง พบว่า " ท่าตอง (ท่าตอน) เป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ มีกระท่อมรวมกันราว 12 หลังคาเรือน กระจัดกระจายไปตามริมฝั่งทั้งสองข้างของแม่น้ำกก ท่าตองเป็นหมู่บ้านเงี้ยว (ไทยใหญ่) แท้ๆ " ในปี พ.ศ. 2472 มีวัดไทยสร้างอยู่ลานว่างของหมู่บ้านตรงที่เป็นสถานีอนามัยในปัจจุบันและชนพื้นเมืองก็สร้างวัดที่ท้ายบ้านใต้ (ทิศตะวันออกของหมู่ 3 ) วัดทั้ง 2 วัด เมื่อครูบาแก้ว มาเริ่มบูรณะ วัดท่าตอนก็ได้ยุบไป ปี พ.ศ. 2479 ครูบาแก้ว กาวิชโย จากสำนักวัดมงคลสถาน (แม่แหลงดอนชัย) อำเภอแม่อาย และพระธุดงค์จากวัดน้ำบ่อหลวง (ชาวบ้านเรียกท่านว่า ครูบาป่า) ได้มาร่วมจำพรรษาและริเริ่มบูรณะวัดท่าตอน ต่อมาเมื่อพบพระเจดีย์เก่าวัดท่าตอน จึงขึ้นมาบูรณะวัดและก่อสร้างพระเจดีย์ครอบ

 

พระเจดีย์แก้ว

ปีพ.ศ. 2540พระครูวิมลกิตติสาร ปัจจุบัน คือ พระราชปริยัติเมธี เจ้าอาวาสวัดท่าตอน พระอารามหลวง เริ่มสร้างพระเจดีย์แก้ว พระเจดีย์แก้ว หมายถึง เจดีย์ที่ประดับด้วยแก้วสีต่างๆ แก้วสะท้อนเงายอดพระเจดีย์แก้ว ทำด้วยสแตนเลส ซึ่งเป็นวัสดุที่คนทนต่อแรงลม น้ำฝน ฝุ่นละอองอีกทั้งยังคงคุณสมบัติความเป็นแก้วสะท้อนเงา(สแตนเลสมิเรอร์) ความเป็นแก้วสีโดยใช้วิธีการทาสี 9สี คือ สีม่วง สีคราม สีน้ำเงิน สีเขียว สีเหลือง สีแสด สีแดง สีทองและสีเงินยวง ในส่วนแก้วใสใช้กระจกใสตามช่องประตูหน้าต่างความเป็นแก้ว 3 ประการจึงครบถ้วน

 

วัดท่าตอนตั้งอยู่บริเวณไหล่เขาต้องขับรถไต่ขึ้นไปทีละชั้น ที่นี่มีทั้งหมด 9 ชั้น

ชั้นที่ 9 : มีหลวงพ่ออิ่มตลอดกาลแต่ทางไปลำบากหน่อยต้องผ่านเขาไปอีก 2 ลูก

ชั้น 8 :มีพระเจดีย์แก้ว เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุพระเจดีย์แก้วมีชื่อเต็มว่า "พระบรมธาตุรัชมังคลาจารย์สมานฉันท์ "

ชั้น 6 - 7: มีห้องพักรับรองและศาลาปฏิบัติธรรม

ชั้นที่ 5 : เป็นเขตสงฆ์ กุฏิพระ

ชั้นที่ 4 : มีพระพุทธรูปปางนาคปรก

ชั้นที่ 3 : พระพุทธนิรันดรชัย หรือ พระองค์ขาว

ชั้นที่ 2 :เป็นพระอุโบสถ

ชั้นที่ 1 :ศาลาการเปรียญ โรงเรียนปริยัติมีองค์พระแม่กวนอิมยืนประทานน้ำ มีจุดชมวิวและที่พัก

 

 

เอกสารอ้างอิง

  • วัดท่าตอน : http://www.watthaton.com
  • http://www.oknation.net/blog/nrong/2012/02/10/entry-1
  ที่ตั้ง: วัดท่าตอน ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ 50280 วัดท่าตอน ต้งอยู่บนยอดเขาต่อเนื่องหลายลูก มีทัศนียภาพที่สวยงามตามธรรมชาติและเป็นแหล่งท่องเที่ยวชมทัศนียภาพที่ดีแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ หมู่ที่ 3 บ้านท่าตอน ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่
ติดต่อ: โทรศัพท์ 053-053609 คลิกดูแผนที่
Email: watthaton_org@hotmail.co.th


 
Copyright 2018-2020 © องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ถนนโชตนา ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ 0 5399 8333 อัติโนมัติ 100 คู่สาย โทรสาร 0 5399 8334
www.chiangmaipao.go.td E-mail chiangmaipao@chiangmaipao.go.th