******ยินดียิ่งแล้วแขกแก้วมาเยือน มาถึงเมืองเจียงใหม่เจ้า******  
ค้นหาโรงแรม สถานที่

โป่งเดือด ป่าแป๋

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานแห่งชาติศรีลานนา

ขุนแม่ยะ

วัดดอยแม่ปั๋ง

น้ำตกหมอกฟ้า
 
 
 
 
วัดดอยแม่ปั๋ง
  วัดดอยแม่ปั๋ง
วัดแห่งนี้เป็นวัดที่หลวงปู่แหวน สุจิณโณ เคยจำพรรษาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 จนถึงมรณภาพ ในปี พ.ศ. 2528 ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ คือวิหารไม้ กุฏิหลวงปู่แหวน กุฏิไม้ที่เรียกว่า ?โรงย่างกิเลส? หรือ ?โรงไฟ? ศาลาการเปรียญที่ประดิษฐานรูปเหมือน หลวงปู่แหวนเท่าองค์จริงตอนถือธุดงควัตร พิพิธภัณฑ์มณฑปประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งรูปเหมือนและอัฐิ รวมทั้งอัฐบริขารของหลวงปู่แหวน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วัดดอยแม่ปั๋ง เป็นวัดที่หลวงปู่แหวน สุจิณโณ เคยจำพรษาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 จนถึงมรณภาพในปี พ.ศ. 2528 ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ วิหารไม้ กุฏิหลวงปู่แหวน กุฏิไม้ที่เรียกว่า โรงย่างกิเลส หรือ โรงไฟ และวิหารที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่แหวนเท่าองค์จริง และที่วัดดอยแม่ปั๋งยังมีพระเครื่องหลวงปู่แหวน  โดยเฉพาะพระเครื่องหลวงปู่แหวน เหรียญหลวงปู่แหวน เรื่องพุทธคุณโดดเด่นในเรื่องเมตตามหานิยม ค้าขายเจริญรุ่งเรือง การเดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย สยบสิ่งชั่วร้าย ต่างๆ นานา วัตถุมงคลที่นิยมมากคือ เหรียญหลวงปู่แหวน รุ่นแรก พิมพ์หน้าวัว

 

หลวงปู่แหวน สุจิณโณ มีชื่อเดิมว่า ญาณ หรือ ยาน รามศิริ เกิดเมื่อวันที่ 16มกราคม พ.ศ. 2430ที่บ้านหนองบอน ตำบลหนองใน ปัจจุบันเป็นตำบลนาโป่ง อำเภอเมือง จังหวัดเลย พ่อแม่ คือ นายใส และ นางแก้ว มีอาชีพเป็นช่างตีเหล็ก ท่านเป็นบุตรคนที่ 2มีพี่สาวอีกหนึ่งคน

เมื่อมีอายุได้ประมาณ 5ขวบ ก่อนมารดาเสียชีวิต ได้สั่งเสียกับท่านไว้ว่า “ ทรัพย์สมบัติใด ๆ ในโลกนี้ แม่ไม่ยินดี แต่จะยินดีมาก ถ้าลูกจะบวชให้แม่ ไม่ต้องสึกออกมามีลูกมีเมีย ให้ตายในผ้าเหลือง “ ด้วยคำพูดของแม่นี้เอง ในที่สุดท่านก็ได้บวชและใช้ชีวิตอยู่ในผ้าเหลืองจนมรณภาพ

ท่านบวชเป็นเณรเมื่อปี พ.ศ. 2439อายุได้ 9ปี ที่จังหวัดเลย แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “ แหวน “ อยู่จำพรรษาที่วัดโพธิ์ชัย ต่อมาได้ถูกส่งไปเล่าเรียนที่วัดสร้างก่อ อำเภอหัวสะพาน จังหวัดอุบลราชธานี จนอายุครบบวชพระ จึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุฝ่ายมหานิกาย ในปี พ.ศ. 2551

หลังจากนั้นได้ดั้นด้นไปพบหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ด้วยความเลื่อมใสในปฏิปทาและชื่อเสียงดันโด่งดังของหลวงปู่มั่น เมื่อปวารณาตัวเป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่นแล้ว คำแรกที่หลวงปู่มั่นสอนสั่ง คือ “ ต่อไปนี้ให้ภาวนา ความรู้ที่เรียนมา ให้เอาใส่ตู้ไว้ก่อน ให้ตั้งใจภาวนา อย่าได้ประมาท ให้มีสติอยู่ทุกเมื่อ จงอย่าเห็นแก่การพักผ่อนหลับนอนให้มาก“

ประมาณปี พ.ศ. 2470ท่านได้ตัดสินใจเปลี่ยนฝ่ายจากมหายานมาเป็นพระธรรมยุต ที่วัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงใหม่ และต่อมาได้พบกับหลวงปู่ขาว อนาลโย หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี เป็นสหธรรมิก แยกกันออกแสวงหาความวิเวกสันโดษ อยู่ป่าเขา โดยหลวงปู่แหวนบำเพ็ญธรรมอยู่ที่ป่าเมี่ยง อำเภอแม่สาย

ต่อมาปี พ.ศ. 2498อันเป็นปีที่หลวงปู่แหวน จำพรรษาอยู่ที่วัดป่าบ้านปง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เพียงลำพัง เกิดอาพาธเป็นแผลที่ขา อักเสบ ได้รับทุกขเวทนาเป็นอย่างยิ่ง พระอาจารย์หนู สุจิตโต แห่งวัดดอยแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ จึงพาหมอไปทำการรักษาให้ โดยการผ่าตัดสด ไม่มีการฉีดยาแต่อย่างใด ท่านอดทนให้รักษาจนหายในที่สุด

อีกหลายปีต่อมา พระอาจารย์หนูเห็นว่า หลวงปู่แหวนอายุแก่มากแล้ว ไม่มีใครดูแล จึงได้ชักชวนญาติโยมพากันไปนิมนต์ท่านให้มาจำพรรษาที่วัดดอยแม่ปั๋ง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505โดยยอมให้ท่านทำตามอธิษฐานจิตของท่านว่า จะไม่รับนิมนต์ ไม่ขึ้นรถ ไม่ลงเรือ แม้จะอาพาธหนักเพียงใด ก็จะไม่ยอมเข้าไปนอนในโรงพยาบาล ถึงธาตุขันธ์จะทรงอยู่ต่อไปไม่ได้ ก็จะให้สิ้นไปในป่าอันเป็นที่อยู่ แล้วท่านก็ได้ปฏิบัติตามที่ตั้งใจไว้ได้

 

การเดินทาง

ใช้รถยนต์ในการเดินทางไปวัดดอยปม่ปั๋งตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว ห่างจากตัวเมืองตามเส้นทางสายเชียงใหม่ – แม่โจ้ - พร้าว (ทางหลวงหมายเลข 1001) เป็นระยะทางประมาณ 75 กิโลเมตร

 

พิกัด GPS

ละติจูดที่ 19.250887

ลองติดจูดที่ 99.184095

สถานที่ติดต่อ

วัดดอยแม่ปั๋ง หมู่ที่5 ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอ พร้าว จังหวัด เชียงใหม่ เบอร์ติดต่อ 053-248604, 053-248607

ช่วงเวลาการเดินทาง

ใช้เวลาประมาณ 3ชั่วโมง 30นาที

ช่วงระยะเวลาในการท่องเที่ยว สามารถเที่ยวได้ทั้งปี

ค่าบริการในการเข้าชมฟรี

สิ่งอำนวยความสะดวก

  • ที่พัก
  • อาหาร
  • ของใช้ที่จำเป็น
  • ยาประจำตัว

สถานที่พัก

เอกสารอ้างอิง

  • ศูนย์ข้อมูลทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม : http://www.m-culture.in.th/moc_new/album/วัดดอยแม่ปั่ง/
  • พรหมญาณี : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=prommayanee&month=08-2011&date=14&group=5&gblog=110

  ที่ตั้ง: วัดดอยแม่ปั่ง ตั้งอยู่บ้านแม่ปั่ง หมู่ที่ 5 ตำบลแม่ปั่ง อำเภอพร้าว สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต มีเนื้อที่ 150 ไร่ สร้างเมื่อ พ.ศ.2479 อาณาเขตทิศเหนือ ประมาณ 150 เส้น จดป่าสงวน ทิศใต้ประมาณ 130 เล้น จดถนน ทิศตะวันออกประมาณ 120 เส้น จดป่าสงวน ทิศตะวันตกประมาณ 110 เส้น จดทุ่งนา มีที่ธรณีสงฆ์จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 20 ไร่ อาคารเสนาเสนะประกอบด้วยอุโบสถ ศาลาการเปรีญญ หอสวดมนต์ กุฎิสงฆ์ จำนวน 39 หลัง วิหาร ศาลาเอนกประสงค์ ศาลาบำเพ็ญบุญ พิพิธภัณฑ์มณฑป พลับพลา ศาลา 9 ห้อง และศาลาจันทโรจน์วงค์ ปูชนียวัตถุ มีพระพุทธรูปเนื้อโลหะ และเจดีย์ เคยเป็นที่พำนักของหลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ พระนักปฏิบัติสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่ได้รับการยอมรับนับถือมากรูปหนึ่ง
ติดต่อ: โทร 0 5324 8604, 0 5324 8607 คลิกดูแผนที่
Email: tatchmai@tat.or.th


 
Copyright 2018-2020 © องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ถนนโชตนา ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ 0 5399 8333 อัติโนมัติ 100 คู่สาย โทรสาร 0 5399 8334
www.chiangmaipao.go.td E-mail chiangmaipao@chiangmaipao.go.th