******ยินดียิ่งแล้วแขกแก้วมาเยือน มาถึงเมืองเจียงใหม่เจ้า******  
ค้นหาโรงแรม สถานที่

ถ้ำเมืองออน

หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ บ้านแม่กำปอง

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก
 
 
 
 
ถ้ำเมืองออน
  ถ้ำเมืองออน
เข้าถึงได้ทางรถยนต์โดยสะดวก ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 40 กิโลเมตร เป็นถ้ำนมผา มีนมผาเป็นพระธาตุตั้งอยู่กลางลานในถ้ำ ผนังถ้ำเป็นหินงอกหินย้อย เป็นประกายระยิบระยับยามต้องแสงไฟ

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

ถ้ำเมืองออน สถานที่ท่องเที่ยวที่ธรรมชาติได้บรรจงสร้างสรรค์ขึ้นมา ความสวยงามที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินานนับร้อยๆปี จนกลายมาเป็นถ้ำ และเกิดขึ้นหินงอกหินย้อยขึ้นมาตามจุดต่างๆภายในถ้ำ ถ้ำเมืองออนเป็นถ้ำขนาดใหญ่เป็นโพรงอยู่ใต้ภูเขาหินปูนในจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอสันกำแพง

ถ้ำเมืองออนเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่บนเทือกเขาบริเวณใกล้เคียงมีภูเขาเรียงรายอยู่หลายลูก ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นเวลาสะสมมาเนินนาน จนเกิดมีรูปร่างต่างๆ ทำให้เกิดความแปลกที่น่าสนใจ นอกจากสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติแล้วภายในถ้ำยังมีสิ่งที่มนุษย์ได้สร้าง ขึ้น เพื่อเคารพบูชาตามความเชื่อของศาสนาพุทธ ซึ่งจะพบเห็นได้ตามจุดต่างๆ ตามเส้นทางเดินภายในถ้ำ ส่วนมากจะเป็นพระพุทธรูป ทั้งองค์เล็กและใหญ่

การเดินเข้าถ้ำจะต้องเดินขึ้นไปตามทางบันไดพญานาค ซึ่งห่างจากที่จอดรถไปไม่ ไกลมากนัก ก่อนเดินขึ้นต้องเสียค่าบัตรผ่านประตูคนละ 20 บาท เพื่อเป็นค่าบำรุงรักษาสถานที่ เดินขึ้นไปตามบันไดพญานาคสักพัก จะเจอที่พักเป็นศาลา ตรงนี้สามารถเห็นวิวข้างล่าง ท่านจะมองเห็น บ้านเรือน และ ป่าสวยงามเลยทีเดียว  พักหายเหนื่อยเสร็จเดินขึ้นไปอีกหน่อยก็จะเจอทางเข้าถ้ำ หน้าถ้ำมีไฟฉายให้เช่าอันละ 20 บาท ซึ่งจะว่าไปไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ เพราะด้านในมีไฟติดตามผนังถ้ำให้ความสว่างพอสมควรเลยทีเดียว แต่มีไฟฉายไว้ก็ไม่เสียหายเผื่อยามฉุกเฉิน

เมื่อถึงทางเดินลงถ้ำต้องให้ความระมัดระวังพอสมควรเลยทีเดียว เพราะว่าค่อนข้างชันลงไปข้างล่าง และมีช่วงหนึ่งค่อนข้างแคบต้องก้มหัวลอดไป ภายในถ้ำจะมีทางเดินลงบันใดอยู่สองช่วง ต้องใช้ความระมัดระวังหน่อยเพราะค่อนข้างชันเลยทีเดียว

การเดินทาง

เดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปทางอำเภอสันกำแพง โดยใช้เส้นทางหมายเลข 1006 ออกจากเมืองเชียงใหม่ไป ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร จะผ่านสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอสันกำแพงคือ ร่มบ่อสร้างจากนั้นไปจนสุดระยะทางจะพบทางแยกตัดผ่านเส้นทางหมายเลข 1317 เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางหมาเลข 1317 เป็นระยะทางอีกประมาณ 7 กิโลเมตร สังเกตป้ายทางด้านซ้าย “ถ้ำเมืองออน” จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกจากป้ายระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ระยะทางช่วง 500 เมตรสุดท้ายจะเป็นทางขึ้นเขา ผ่านขึ้นไปก็จะถึงที่หมาย เส้นทางนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจอีก เช่น น้ำพุร้อนสันกำแพง โฮมสเตย์หมู่บ้านแม่กำปอง

  ที่ตั้ง: ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านสหกรณ์ 2 ต. บ้านสหกรณ์ อ. แม่ออน
ติดต่อ: โทร. 08 5675 4598, 0 5331 5111, 0 5331 5113 คลิกดูแผนที่
Email: tatchmai@tat.or.th


 
Copyright 2018-2020 © องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ถนนโชตนา ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ 0 5399 8333 อัติโนมัติ 100 คู่สาย โทรสาร 0 5399 8334
www.chiangmaipao.go.td E-mail chiangmaipao@chiangmaipao.go.th